Những Cách tăng cân hiệu quả nhất mà bạn cần nên biết !

Tăng cân là những vấn đề quen thuộc đối với chúng ta trong cuộc sống hiện nay và bạn đang tự hỏi cách tăng cân nào cho người gầy tốt nhất để giúp bạn thoát khỏi cảnh gầy gò, ốm yếu…, Và đây là những cách mà bạn cần biết khi tăng cân để tránh nguy cơ xấu đến cơ thể.

1.Những nguyên tắc nên biết khi tăng cân cho người gầy

Điều quan trọng nhất là bạn phải nạp vào cơ thể nhiều lượng calo hơn trong một ngày để giúp phát triển tăng cân an toàn. Nếu lượng calo mà bạn nạp ít hơn so với hằng ngày thì việc tăng cân sẽ không được phát triển theo ý muốn của bạn.

Vậy calo là gì? Calo (tên tiếng anh hay còn gọi là calories), đây là một đơn vị năng lượng và được sử dụng để đo lượng thực phẩm thức ăn. Calo được sử dụng hầu hết trong các việc hoạt động của cơ thể như: hít thở, đi bộ, vận động, ăn uống, nói chuyện…, Nếu lượng calo cho vào cơ thể không sử dụng hết thì sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn việc bạn đốt cháy thì bạn sẽ tăng cân theo thời gian. Nếu ngược lại bạn nạp quá ít calo đốt cháy thì bạn sẽ giảm cân.

Vì thế nếu bạn muốn tăng cân hiệu quả bạn cần phải đặt mục tiêu là ăn nhiều thực phẩm có chứa calo, mỗi ngày bạn cần nạp khoảng từ 400-600 calo mỗi ngày so với lượng calo bạn đốt cháy. Nếu muốn tăng cân nhanh hơn thì cần phải nạp khoảng từ 800-1.000 calo hằng ngày.

2.Bổ sung thêm đầy đủ thực phẩm có chứa nhiều Protein

Bổ sung đầy đủ các chất có chứa Protein

Điều quan trọng nhất trong tăng cân an toàn đó là thực phẩm có chứa Protein (Đạm) là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong việc ăn uống khi tăng cân. Theo nghiên cứu kinh nghiệm của khoa học một ngày chúng ta cần phải đặt mục tiêu ăn thêm từ 1,5-2,2g Protein/kg cân nặng. Những món ăn, thức uống có chứa đầy đủ các đạm giúp bạn tăng cân nhanh không thể thiếu trong bữa ăn bao gồm là thịt, sữa, cá, trứng, đậu, hà lan…, Ví dụ bạn nặng khoảng 45kg thì mỗi ngày bạn cần phải cung cấp cho cơ thể đủ 100 gram protein ngày.

Mỗi bữa ăn bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu protein. Chúng có thể bổ sung tới 50-60 gram Protein/ liều dùng so với những bữa ăn thông thường mà bạn thường ăn. Đây là một phương pháp cung cấp Protein tốt nhất, Vậy bạn phải dành thời gian để chuẩn bị đủ các chất sau mỗi bữa ăn nhé.

3.Tập gym, thể dục mỗi ngày để giúp tăng cân hiệu quả hơn

Tập gym mỗi ngày để có sức khỏe tốt

Tập thể dục mỗi ngày để giúp việc tăng cân nhanh, an toàn mà không cần phải lo lắng mỡ thừa lưu trữ nhiều trong cơ thể. Bạn cần phải kết hợp việc ăn uống đều đặn và chăm chỉ tập thể dục, thể thao mỗi ngày nhé.

Tăng cân không đơn giản là phải ăn nhiều mà cần phải kết hợp với luyện tập thể dục thể thao. Nếu bạn cho rằng tập thể dục chỉ dành cho những người muốn giảm cân thì đó là một quan niệm sai lầm. Thực tế đã chứng minh luyện tập thể dục thường xuyên, khoa học là một biện pháp giúp cải thiện cân nặng hiệu quả.

Tập thể dục không những tăng cân mà còn giúp bạn tăng số đo về cân nặng mà còn nâng cao sức khỏe. Tập luyện mỗi ngày sẽ giúp người thiếu cân giãn nở, gân tốt, cơ bắp săn chắc hơn. Hơn nữa, việc tập luyện sẽ giúp người tăng cân trở nên thèm ăn, ăn ngon và ngủ ngon.  

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể được cải thiện, thúc đẩy việc hấp thụ những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể dẫn tới việc tăng cân nhanh chóng. 

4.Bổ sung ít nhất 3 bữa phụ mỗi ngày

 

Ngoài các bữa ăn chính ra, chúng ta cần phải nạp thêm các bữa phụ để đảm bảo cơ thể bạn đầy đủ các chất. Tuy nhiên những bữa phụ bạn cần phải ăn lành mạnh và đúng bữa. Các thực phẩm cải thiện cho bữa phụ như sữa, trái mận, bơ, mít, sầu riêng, chuối…

5.Ăn nhiều hơn và nhanh hơn để hấp thụ nhiều hơn

Ăn nhiều là một phương pháp giúp tăng cân vô cùng hiệu quả

Ăn nhiều hơn và nhanh hơn để giúp chúng ta tăng cân hiệu quả. Trong mỗi ngày ăn chúng ta cần nạp vào cơ thể một lượng calo lớn hơn lượng calo đốt đi, Ví dụ: 1 người bình thường sẽ nạp khoảng từ 1500-2500 calo/ngày, thì đối với những người cải thiện tăng cân phải nạp thêm khoảng từ 500 calo/ngày tức là trung bình mỗi ngày bạn cần nạp từ 2500-3000 calo/ngày.

Mỗi ngày các bạn phải ăn đầy đủ các loại thức ăn đa dạng và đủ các nhóm quan trọng. Không những phải ăn đầy đủ mà còn phải ăn nhanh hơn ít nhất cũng trong 15-20 phút đầu tiên để hấp thụ nhiều hơn trước khi cơ quan thần kinh báo đã no.

6.Muốn tăng cân an toàn, không nên sử dụng các chất kích thích

Hãy cân nhắc bỏ hút thuốc lá:

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trên cơ thể như: Phổi,bàng quang, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận….. Ngoài ra cũng có thể gây những bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi và viêm phế quản 

Vì thế chúng ta phải ngừng bỏ việc hút thuốc lá để tốt cho cơ thể cũng như giúp bạn tăng cân an toàn hiệu quả như ý muốn.

Hạn chế rượu bia:

Bỏ rượu bia

Uống rượu bia hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt và phòng ngừa các bệnh về tiêm mạch. Thế nhưng các loại rượu bia,  ta không nên lạm dụng rượu bia quá nhiều sẽ gây đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giúp cải thiện cho việc tăng cân an toàn và hoàn chỉnh cơ thể tốt đẹp.

7.Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng 

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cân

Trong việc tăng cân chúng ta không thể quên các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

  • Chất đạm: Đây là những chất quan trọng không thể thiếu trong việc tăng cân nhanh. Các thực phẩm nhiều Protein giúp tăng cân là trứng, thịt, cá sữa…., Và các loại đạm thực vật như (các loại đậu): Đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh…
  • Chất béo: Người gầy nên ưu tiên các loại chất béo thực vật để đảm bảo tốt cho cơ thể. Tuy nhiên thay vì dùng các loại chất béo xấu thay vào đó hãy dùng các loại chất béo tốt vào cơ thể. Người gầy không nên nạp vào cơ thể quá nhiều lượng chất béo mỗi ngày mà duy trì mỗi tháng khoảng từ 600gram mỗi là phù hợp.
  • Tinh bột: Gồm các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, chuối,..Giúp phân phối đầy đủ năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.
  • Vitamin: Một phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể con người giúp chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ tăng cân đặt biệt đối với người gầy khi tăng cân. 

8.Các loại nước trái cây tốt cho việc tăng cân

Nước ép trái cây giúp chúng ta tăng cân vô cùng hiệu quả

Ngoài việc bổ sung đầy đủ như ăn, tập thể dục. Ngoài ra chúng ta cần bổ sung thêm các loại nước trái cây giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mỗi ngày

9.Ngủ, nghĩ đúng giờ 

Ngủ đúng giờ và đúng giấc đóng vai trò không nhỏ trong quá trình tăng cân cho người gầy. Để tăng cân tốt mỗi ngày chúng ta cần ngủ 8 tiếng trở lên, duy trì thói quen ngủ và thức dậy đúng giấc cố định, nên ngủ trước 10 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.